​​​​​
Khai mạc Diễn đàn không gian địa lý châu Á lần thứ 11 (18/09/2012)
Cỡ chữ
Sáng 17/9, tại Hà Nội, Hội trắc địa, Bản đồ và Viễn thám Việt Nam phối hợp với Tổ chức không gian địa lý truyền thông (Geospatial Media and Communcations) tổ chức lễ khai mạc Diễn đàn không gian địa lý châu Á lần thứ 11. Đây là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà khoa học, các trường đại học, các kỹ sư, cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực gặp gỡ trao đổi các thành tựu ứng dụng công nghệ không gian, dữ liệu không gian trong quản lý và phát triển kinh tế xã hội, giảm thiểu biến đổi khí hậu. Diễn đàn cũng là cơ hội để chúng ta chỉ ra các thách thức trong hợp tác phát triển các nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ giữa các nhà quản lý, giới công nghiệp, đại học và cộng đồng sử dụng thông tin không gian.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức cho rằng: Việc sử dụng các thông tin không gian phục vụ trợ giúp cho quá trình ra quyết định không còn chỉ ở quy mô quốc gia mà cần tiến hành ở phạm vi khu vực. Sự liên kết giữa các cơ quan Chính phủ với giới công nghiệp trong lĩnh vực công nghệ không gian, bao gồm cả thông tin không gian đang trở thành nhu cầu cấp thiết của khu vực. Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức cũng cho biết, Việt Nam đã trang bị trạm thu ảnh vệ tinh đặt dưới sự quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ đưa lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất thuộc họ đa phổ và siêu phổ VNREDSAT-1A và 1B. Sau đó, đến khoảng năm 2017, Việt Nam sẽ đưa tiếp một vệ tinh Radar lên quỹ đạo. “Đây là biểu hiện mối quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam đến lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ không gian phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và phòng chống, giảm nhẹ thiên tai trong khung cảnh biến đổi khí hậu", Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh.

Diễn ra trong 3 ngày từ 17-19/9, Diễn đàn không gian địa lý châu Á lần thứ 11 sẽ tập trung bàn về việc quản lý rừng, tai biến thiên nhiên, giao thông vận tải… Cũng tại diễn đàn này, các đại biểu tập trung đề xuất về chiến lược xây dựng thông tin dữ liệu không gian cho quốc gia, bàn về tăng cường năng lực kỹ thuật để quản lý lãnh thổ bằng dữ liệu không gian.

Diễn đàn không gian địa lý châu Á lần thứ 11 sẽ thực sự mang lại nhiều cơ hội mới cho sự hợp tác phát triển công nghệ không gian phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững trong khu vực.


Các đại biểu tham dự Diễn đàn

 
Thúy Hằng​