​​​​​
Hội nghị Liên hợp quốc lần thứ 11 về chuẩn hoá địa danh và Phiên họp lần thứ 30 của Nhóm chuyên gia về địa danh của Liên hợp quốc (27/09/2017)
Cỡ chữ
Hội nghị Liên hợp quốc lần thứ 11 về chuẩn hoá địa danh và Phiên họp lần thứ 30 của Nhóm chuyên gia về địa danh của Liên hợp quốc (UNGEGN) đã được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ từ ngày 7 đến ngày 18 tháng 8 năm 2017. Tham dự Hội nghị có hơn 250 đại biểu đến từ 64 nước và khu vực tham dự. Hội nghị lần này được tổ chức long trọng kỷ niệm 50 năm thành lập Nhóm chuyên gia địa danh Liên hợp quốc 1967 – 2017.

Toàn cảnh Hội nghị UNGEGN

Hội nghị đã điểm lại các hoạt động của UNGEGN trong 50 năm qua, những đóng góp của các chuyên gia trong việc thúc đẩy quá trình chuẩn hoá địa danh như: xây dựng hướng dẫn chuẩn hoá địa danh; tổ chức khoá đào tạo về địa danh; nâng cao nhận thức về vấn đề địa danh đặc biệt những địa danh mang ý nghĩa lịch sử và di sản văn hoá; xây dựng cơ sở dữ liệu địa danh quốc gia phục vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội.  Bên cạnh đó, UNGEGN trình bày về cơ cấu tổ chức và phương hướng hoạt động trong thời gian tới của UNGEGN, xem xét, phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban quản lý thông tin địa lý toàn cầu của Liên hợp quốc (UNGGIM) để tránh chồng chéo trong việc thực hiện các nhiệm vụ.

Tham gia Hội nghị, các nước đã có báo cáo về tình hình chuẩn hoá địa danh, các kết quả đã được được trong thời kỳ từ Hội nghị lần thứ 10 đến nay. Đoàn Việt Nam đã trình bày báo cáo quốc gia tại Phiên họp lần thứ 5 của Nhóm chuyên gia địa danh Liên hợp quốc khu vực Đông Nam Á (UNGEGN ASE) diễn ra ngày 9 tháng 8 năm 2017. Trong báo cáo Việt Nam nêu các kết quả đã chuẩn hoá, điều tra thực địa, tập huấn và bàn giao địa danh cho địa phương. Tại Hội nghị lần này, UNGEGN ASE đã đề xuất kế hoạch tổ chức khoá đào tạo địa danh vào tháng 4 năm 2018 tại Philippin cho các nước khu vực Đông Nam Á và đã được UNGEGN chấp thuận.

Đoàn Việt Nam cùng đoàn Lào và Campuchia tại Hội nghị

Bên cạnh diễn đàn chính thức, đoàn Việt Nam đã gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia của Nhật Bản, Thái Lan, Lào, Campuchia, Mỹ và Trung Quốc để tìm hiểu về công tác địa danh của nước bạn. Sáng ngày 16/8/2017, Đoàn đã có buổi làm việc với Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, báo cáo về diễn biến cuộc họp và hoạt động chuẩn hoá địa danh của các nước trong khu vực. Phái đoàn đề nghị Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam tiếp tục hợp tác, thông báo cho Bộ Ngoại giao về tình hình đặt tên các đối tượng trên biển trong khu vực để Bộ phối hợp với các Đại sứ quán Việt Nam theo dõi.

Đỗ Thủy