​​​​​
Cục trưởng Phan Đức Hiếu tiếp đón đại diện của Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp (09/10/2017)
Cỡ chữ
Ngày 31 tháng 8 năm 2017, dưới sự chủ trì của Cục trưởng Phan Đức Hiếu, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Stephane GIL, Giám đốc khu vực châu Á của Expertise France (Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp) và ông Eric Broussouloux, đại diện Công ty IMAO (công ty Pháp chuyên hoạt động trong lĩnh vực thu thập dữ liệu không gian).

Toàn cảnh buổi làm việc

Expertise France là cơ quan trực thuộc Đại sứ quán Pháp, đại diện cho Chính phủ Pháp hỗ trợ kỹ thuật và quản lý các dự án của Pháp tại Việt Nam. Expertise France hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: nhân quyền, quản lý tài chính công, y tế và an sinh xã hội, phát triển bền vững. Công tác đo đạc, bản đồ và địa chính phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cũng là một trong các hoạt động được Expertise France quan tâm.

Tại buổi làm việc, ông Eric Broussouloux, đại diện công ty IMAO đã giới thiệu về khả năng thu nhận ảnh hàng không của IMAO đặc biệt khả năng bay chụp ảnh hàng không kết hợp với dữ liệu LIDAR phục vụ xây dựng bản đồ thành phố 3D. Ông Eric Broussouloux giới thiệu về quá trình triển khai và kết quả của một số dự án đang thực hiện tại Paris và Malaysia, hiện nay IMAO sở hữu 11 máy bay phục vụ chụp ảnh.

Trao đổi về khả năng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, ông Stephane GIL mong muốn phía Việt Nam xem xét khả năng hợp tác với công ty IMAO trong việc bay chụp ảnh phục vụ thành lập bản đồ và cập nhật cơ sở dữ liệu. Ông Phan Đức Hiếu nhất trí với đề xuất của Stephane GIL và ông cũng giới thiệu về kế hoạch cập nhật cơ sở dữ liệu nền địa hình trong thời gian tới của Cục. Về phía Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, ông Phan Đức Hiếu đề nghị Expertise France xem xét cùng xây dựng dự án đo vẽ địa hình đáy sông, đáy các hồ lớn của Việt Nam để xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quy hoạch, ứng phó với lũ lụt tại các khu vực dễ bị tổn thương. Ông Stephane GIL đồng ý với đề xuất của Cục và sẽ trao đổi với các nhà tài trợ quan tâm tới đề xuất trên trong thời gian sớm nhất.

Kết thúc buổi làm việc hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi thông tin liên quan để xây dựng kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ông Stephane GIL cám ơn Cục đã dành thời gian tiếp đón và làm việc với Đoàn. Thay mặt Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, ông Phan Đức Hiếu cám ơn Expertise France đã hợp tác với Cục trong thời gian qua đặc biệt đã giúp đỡ Cục kết nối với các cơ quan Pháp xây dựng chương trình làm việc vào tháng 9 năm 2016 cho Đoàn khảo sát xây dựng Luật Đo đạc và Bản đồ do Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa dẫn đầu và ông cũng mong muốn hai bên có những hợp tác hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Thúy Nga