​​​​​
Hội nghị lần thứ 26 của Hiệp đoàn Đo đạc thế giới (28/05/2018)
Cỡ chữ
Đoàn đại biểu Bộ Tài nguyên và Môi trường do ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam làm trưởng đoàn đã dự Hội nghị lần thứ 26 của Hiệp đoàn Đo đạc thế giới (FIG) từ ngày 06/5/2018 đến ngày 11/5/2018 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

          Đoàn đại biểu Bộ Tài nguyên và Môi trường do ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam làm trưởng đoàn đã dự Hội nghị lần thứ 26 của Hiệp đoàn Đo đạc thế giới (FIG) từ ngày 06/5/2018 đến ngày 11/5/2018 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

          Hội nghị lần thứ 26 của FIG được tổ chức cùng dịp kỷ niệm 140 năm thành lập FIG. Hội nghị lần này có sự tham dự của 71 hiệp hội thành viên các quốc gia. Hội nghị được chia thành phiên toàn thể và các cuộc họp nhóm kỹ thuật.

Phiên toàn thể Hội nghị FIG 2018

          Tại phiên toàn thể, FIG và 10 tiểu ban kỹ thuật đã báo cáo về tình hình hoạt động trong năm 2017-2018. Một số vấn đề nóng như việc thực hiện Nghị quyết của Liên hợp quốc liên quan đến việc xây dựng khung tham chiếu trắc địa toàn cầu cho mục tiêu phát triển bền vững; xây dựng hệ thống chuẩn địa lý, phát triển mô hình 3D phục vụ quản lý đô thị; vai trò của dữ liệu không gian địa lý trong cách mạng công nghiệp 4.0  cũng đã được đưa ra thảo luận tại Phiên toàn thể. Tiếp theo, Hội nghị tổ chức bầu Chủ tịch, Phó chủ tịch cho nhiệm kỳ 2018-2022, bầu chọn nước đăng cai cho Phiên họp năm 2022. Theo kết quả bầu chọn, ông Rudolf Staiger người Đức trở thành Chủ tịch FIG, bà Diane Dumashie người Anh trúng cử Phó Chủ tịch thứ nhất và Jixian Zhang người Trung Quốc trúng cử Phó Chủ tịch thứ hai cho nhiệm kỳ 2018-2022. Hội nghị cũng tô chức bầu lại 8 Trưởng Tiểu ban kỹ thuật.

Ảnh từ trái qua phải Chủ tịch mới ông Rudolf Staiger, Phó Chủ tịch mới ông Jixian Zhang,  Chủ tịch cũ bà Chryssy Potsiou, Phó Chủ tịch cũ ông Orhan Ercan, Phó chủ tịch mới bà Diane Dumashie và Phó Chủ tịch cũ ông Mikael Lilje

          Bên cạnh phiên toàn thể, các cuộc họp nhóm kỹ thuật cũng được tổ chức. Một số chủ đề nổi bật được nhiều đại biểu quan tâm như: nguồn dữ liệu địa lý từ cộng đồng đóng góp cho việc xây dựng chính phủ điện tử; hạ tầng dữ liệu không gian địa lý; sự thay đổi công nghệ trong lĩnh vực quản lý đất đai, định giá đất; quản lý thảm hoạ thiên tai dựa trên cơ sở dữ liệu địa lý; công nghệ định vị toàn cầu trong tương lai.

Cũng tại Hội nghị này, FIG thông báo về hoạt động của quỹ dành cho nhà đo đạc trẻ, quỹ này dành để tổ chức các hội thảo cho các nhà đo đạc trẻ và một số xuất học bổng cho các nghiên cứu sinh tiến sỹ và thạc sỹ.

Đoàn đại biểu Việt Nam tại Hội nghị FIG 2018

          Bên cạnh các hoạt động chung của Hội nghị, Đoàn đại biểu Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gặp gỡ và trao đổi với đại diện một số đoàn của các nước về việc phối hợp tổ các diễn đàn chuyên đề trong khuôn khổ FIG Working Week 2019 tại Hà Nội. Đoàn đã cùng phối hợp với Hội Trắc địa, Bản đồ và Viễn thám Việt Nam tổ chức gian triển lãm tại Hội nghị FIG 2018 và tham gia buổi lễ nhận cờ với vai trò là nước chủ nhà sẽ tổ chức Hội nghị FIG Working Week 2019.

Đại diện đoàn Việt Nam nhận cờ từ Chủ tịch FIG

          Hiệp đoàn Đo đạc thế giới được Liên Hợp Quốc nhìn nhận là tổ chức quốc tế lớn nhất của các nhà đo đạc, bản đồ, viễn thám, quản lý đất đai trên thế giới. Sự kiện FIG Working Week 2019 được tổ chức tại Hà Nội sẽ là cơ hội cho các nhà đo đạc Việt Nam giao lưu, học hỏi các đồng nghiệp trên thế giới, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

          Đỗ Thu Thủy

Đỗ Thu Thủy dosm