​​​​​
Việt Nam đăng cai Đại hội Đo đạc Đông Nam Á lần thứ 17 vào năm 2024 (11/08/2022)
Cỡ chữ
Hội nghị quốc tế và Đại hội Đo đạc Đông Nam Á (SEASC) lần thứ 16, các quốc gia đã thống nhất Đại hội nhiệm kỳ lần thứ 17 vào năm 2024 sẽ do Việt Nam đảm nhiệm tổ chức.

Hội nghị quốc tế và Đại hội Đo đạc Đông Nam Á (SEASC) lần thứ 16, các quốc gia đã thống nhất Đại hội nhiệm kỳ lần thứ 17 vào năm 2024 sẽ do Việt Nam đảm nhiệm tổ chức.

Từ ngày 2-5/8, Hội nghị quốc tế và Đại hội Đo đạc Đông Nam Á (SEASC) lần thứ 16 đã được tổ chức tại Bandung, Indonesia. Sự kiện đã thu hút hơn 600 chuyên gia đo đạc và bản đồ là thành viên từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Úc và Đài Loan (Trung Quốc) để chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về những thách thức, cơ hội và kết nối bền vững giữa các ngành Đo đạc, Trắc địa, Địa tin học, Thủy văn và ứng dụng của nó trong việc giải quyết hoặc trợ giúp các vấn đề của tăng trưởng phát triển bền vững ở Indonesia, đặc biệt là các nước Đông Nam Á.

Với chủ đề “Kết nối để cải thiện bền vững”, Đại hội Đo đạc Đông Nam Á được tổ chức là cơ hội để các nhà khoa học trong lĩnh vực đo đạc bản đồ học hỏi, kết nối, xây dựng kỹ năng và giới thiệu công nghệ thông qua các phiên họp toàn thể, hội thảo chuyên đề và Triển lãm công nghệ và bản đồ giới thiệu các xu hướng công nghệ mới nhất trong ngành đo đạc, bản đồ và địa tin học mà các quốc gia ASEAN đang phát triển.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại phiên họp toàn thể đã diễn ra các bài phát biểu quan trọng của các quan chức chủ chốt của chính phủ Indonesia và các tổ chức kỹ thuật, tổ chức quốc tế cũng như thảo luận về các ứng dụng, đổi mới khoa học - công nghệ không gian địa lý.

Các phiên kỹ thuật bao gồm các chủ đề về quản lý đất đai và tài nguyên, quản trị địa phương, quản lý tài nguyên biển và ven biển, quản lý xây dựng và giao thông, quản lý và hợp tác thông tin không gian địa lý, định giá và quản lý bất động sản, biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai, quản lý môi trường, phát triển thể chế và nâng cao năng lực, giáo dục và công nhận lẫn nhau, hỗ trợ xã hội về mặt không gian, trí tuệ không gian địa lý, nghiên cứu và phát triển trắc địa.

Đặc biệt, Đại hội lần thứ 16 đã bầu ra Hội đồng Hiệp hội Địa chính và Trắc địa khu vực Đông nam Á (ASEAN FLAG) bao gồm thành viên của các nước Đông nam Á. Ông Ady S. Ruchiatan - Hiệp hội Đo đạc Indonesia đã được bầu làm chủ tịch, ông Trịnh Anh Cơ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Trắc địa Bản đồ và Viễn thám Việt Nam (VGCR) được bầu làm Phó Chủ tịch thường trực ASEAN AFLAG nhiệm kỳ 2022 – 2024.

Việt Nam nhận cờ đăng cai tổ chức Đại hội Đo đạc Đông Nam Á lần thứ 17 tại Việt Nam

Theo điều lệ, Hội đồng của Liên đoàn Đo đạc đất đai và Địa tin học ASEAN có nhiệm kỳ 2 năm, Việt Nam đã được giới thiệu và đảm nhiệm tổ chức Đại hội nhiệm kỳ lần thứ 17 vào năm 2024 tại Việt Nam.

Thay mặt Hội đồng, ông Ady S. Ruchiatan, Chủ tịch ASEAN AFLAG nhiệm kỳ 2022 – 2024, ông Gery Ong – chủ tịch ASEAN AFLAG nhiệm kỳ 2020 – 2022 và ông Amri Chatib, Chủ tịch Hiệp hội Đo đạc Indonesia đã trao cờ của ASEAN AFLAG cho đoàn Việt Nam.

Thay mặt đoàn Việt Nam, ông Hoàng Kim Quang – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Trắc địa Bản đồ và Viễn thám Việt Nam đã trình bày kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 17 tại Việt Nam. Qua đó đã giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và dự kiến lựa chọn một thành phố của Việt Nam để tổ chức Đại hội vào năm 2024,

Với niềm tin, tình cảm đối với đoàn Việt Nam và đặc biệt là những người làm công tác đo đạc, bản đồ và viễn thám Việt Nam, bạn bè trong khối ASEAN đều chúc mừng và hy vọng chúng ta sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, nâng cao vai trò, vị thế của ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam.

Được thành lập vào năm 1995, Liên đoàn Địa chính và Geomatics ASEAN (viết tắt là ASEAN AFLAG) là Hiệp hội nghề nghiệp được Ban Thư ký ASEAN công nhận hợp lệ có trụ sở tại Jakarta, Indonesia đại diện cho các Kỹ sư Trắc địa, Đo đạc và Địa tin học trong khu vực. ASEAN FLAG được thành lập với mong muốn triển khai hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên cùng ngành nghề và các dịch vụ liên kết trong các quốc gia thành viên ASEAN nhằm thúc đẩy nguyện vọng, mục tiêu và nguyên tắc của ASEAN phù hợp với Tuyên bố Bangkok năm 1967, Tuyên bố năm 1976 về Hòa hợp ASEAN và Hiệp ước năm 1976 về sự thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á. Đồng thời duy trì hòa bình và thúc đẩy sự thịnh vượng trong khu vực ASEAN thông qua hợp tác lẫn nhau và sự phát triển của nghề đo đạc đất đai và địa tin học. Trên cơ sở đó, các nước ASEAN với quan hệ kinh tế và văn hóa ngày càng mở rộng sẽ tạo ra nhu cầu nhiều hơn cho các thể chế liên quan đến đo đạc đất đai và địa tin học.

Phi Sơn - Thủy Nguyễn

Phi Sơn - Thủy Nguyễn monre