Khoa học Công nghệ
(07/07/2018)
Chiều ngày 06/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ định vị sử dụng vệ tinh.

(15/03/2018)
Dữ liệu không gian địa lý đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ra quyết định quản lý, qui hoạch lãnh thổ, sản xuất kinh doanh,kiểm soát bảo vệ môi trường và phục vụ nhu cầu dân sinh của cộng đồng xã hội.

(14/03/2018)
Đối với các xuất bản phẩm bản đồ và các sản phẩm có thể hiện phạm vi đất liền và biển đảo của Việt Nam thì việc thể hiện đúng chủ quyền quốc gia là yêu cầu bắt buộc theo pháp luật hiện hành. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để thể hiện đúng chủ quyền quốc gia? Nội dung bài báo đã phân tích cơ sở khoa học để xác định các hình thức thể hiện chủ quyền quốc gia, các nguyên tắc xác định nội dung thể hiện chủ quyền quốc gia trên các xuất bản phẩm bản đồ và các sản phẩm thể hiện phạm vi đất liền và biển đảo của Việt Nam.

(02/03/2018)
Ngay từ khi tái thành lập năm 2002, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ mới trong công tác đo đạc và bản đồ. Trong giai đoạn này, công nghệ đo GPS, công nghệ ảnh số và công nghệ GIS đã được nghiên cứu và áp dụng vào thực tế sản xuất tại Việt Nam. Các dự án lớn như xây dựng cơ sở dữ liệu nền địa lý tỷ lệ 1:10.000 kèm mô hình số độ cao phù trùm cả nước và cơ sở dữ liệu nền địa lý tỷ lệ 1:2.000, 1:5.000 cho khu vực đô thị và kinh tế phát triển đã được thực hiện trên nền các công nghệ hiện đại trên

(02/03/2018)
Ngành Đo đạc và Bản đồ sẽ tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập vào năm 2019. Trong quá trình hình thành và phát triển, các công nghệ tiên tiến như công nghệ đo cao, công nghệ đo trọng lực, công nghệ viễn thám, công nghệ ảnh số, công nghệ LIDAR, công nghệ đo bản đồ địa hình đáy biển, công nghệ GIS và hạ tầng dữ liệu không gian địa lý… đã được nghiên cứu và áp dụng vào thực tế sản xuất tại Việt Nam, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

(17/09/2017)
“Các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ về đo đạc và bản đồ phải được ứng dụng, phục vụ đắc lực cho công tác quản lý nhà nước và hoạt động điều tra cơ bản của ngành tài nguyên và môi trường, kết hợp hài hòa giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, trực tiếp phục vụ mở mới và triển khai các nhiệm vụ, dự án cụ thể về đo đạc, bản đồ, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước …” - Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa tại cuộc họp Hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ xác định Danh mục mở mới năm 2018 thuộc lĩnh vực đo đạc và bản đồ diễn ra sáng ngày 01/9.

(11/08/2017)
Chiều ngày 28 tháng 7 năm 2017, tại Trụ sở Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã tổ chức hội thảo đề tài khoa học công nghệ cấp Bộ do ThS. Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó trưởng phòng Công nghệ đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý, Cục Đo Đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam làm chủ nhiệm đề tài.

(28/06/2017)
Căn cứ vào Biên bản ghi nhớ giữa Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam (DOSMVN) và Cục Đo đạc, Viễn thám và Đất đai Hungary (DGRS) đã ký năm 2015, DOSMVN và DGRS đã cùng nhau nghiên cứu, đề xuất đề tài nghiên cứu “Hợp tác quốc tế nghiên cứu về khai thác dịch vụ của hạ tầng mạng lưới trạm định vị toàn cầu, phục vụ cho các ứng dụng địa chính, môi trường, và nông nghiệp”.

(13/05/2016)
Trong những năm qua, Công nghệ thông tin (CNTT) có những bước phát triển mạnh mẽ, ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của lĩnh vực Đo đạc và Bản đồ (ĐĐ&BĐ). Các tổ chức quốc tế, khu vực và quốc gia trên thế giới đã triển khai các chương trình nghị sự cho sự phát triển và thúc đẩy thông tin không gian địa lý để giải quyết các thách thức về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường. Hạ tầng dữ liệu không gian (SDI) ngày càng được phát triển.

(18/03/2015)
Sáng ngày 12/3, tại Hà Nội, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam phối hợp với Viện Thông tin không gian địa lý Nhật Bản tổ chức Hội thảo về Hệ thống trạm CORS và Hạ tầng dữ liệu không gian. Tham dự có Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản Đồ Việt Nam Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Thông tin không gian địa lý Nhật Bản Masaki Murakami, đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ngài Yoske FUKUSHIMA. Cùng đại diện lãnh đạo cơ quan Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam và Viện Thông tin không gian địa lý Nhật Bản.

(20/12/2014)
Ngày 18/12, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội nghị công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc đã tới dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

(03/12/2014)
Ngày 28/11/2014, Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Nông lâm nghiệp TP. HCM phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức Hội nghị “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) toàn quốc thích ứng với biến đổi khí hậu” lần thứ VI với sự tham gia của hơn 150 đại biểu là lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, các Trường đại học Cần Thơ, Đại học nông lâm nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vùng ĐBSCL, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.

(25/11/2014)
Sáng 19/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc đã làm việc với Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2014 và kế hoạch năm 2015. Cùng dự buổi làm việc có các Vụ: Kế hoạch, Tài chính, Khoa học & công nghệ và Văn phòng Bộ TN&MT.

(11/03/2014)
Ngày 2/1, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2014. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc dự và phát biểu chỉ đạo.

(05/12/2012)
Ngày 30/11, Trung tâm Khí tượng Thủy văn (KTTV) Quốc gia phối với Ngân hàng phát triển châu Á, Cơ quan thám hiểm Nhật Bản (JAXA) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Ứng dụng công nghệ viễn thám trong quản lý lưu vực sông”. Đây là Dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng nguồn vốn ODA do Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tài trợ được thực hiện từ tháng 4/2012 – 3/2014.

1 2 Trang tiếp theo