Giới thiệu

Thư ngỏ

 

Lịch sử phát triển

 

Chức năng nhiệm vụ

 

Cơ cấu tổ chức

 

Danh bạ điện thoại

 

Tin tức - Sự kiện

Tin hoạt động

 

Biên giới - Địa giới

 

Khoa học - Công nghệ

 

Hợp tác quốc tế

 

Hoạt động triển khai

 

Thông tin tư liệu

Tin hoạt động

 

Hệ thống thông tin tư liệu

 

Công trình dự án

Văn bản pháp quy

Văn bản pháp quy về Đo đạc và Bản đồ


 

Văn bản Bộ Ngành khác liên quan đến ĐĐBĐ


 

Thủ tục hành chính

Diễn đàn tháo luận

LIÊN KẾT WEBSITE
 
Tin tức » Hoạt động triển khai 
KHỞI CÔNG DỰ ÁN THÀNH LẬP BẢN ĐỒ ĐỊA HÌNH
(12:44, 16/04/2007)

 Cục Đo đạc và Bản đồ

KHỞI CÔNG DỰ ÁN THÀNH LẬP BẢN ĐỒ ĐỊA

CHÍNH BẰNG KHÔNG ẢNH CHO 17 TỈNH CÓ ĐẤT LÂM NGHIỆP


Mỏ than Hà Tu (Quảng Ninh)
 Sau hơn 1 năm gấp rút tiến hành lập dự án, hiện dự án “Thành lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho 8 tỉnh miền núi phía Bắc, duyên hải Bắc Trung Bộ và 9 tỉnh duyên hải miền Trung, Đông Nam Bộ”  đã được chính phủ phhê duyệt và chính thức triển khai, góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ, tập trung vào đất ở, đất lâm nghiệp, đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, đảm bảo hoàn thành tiến độ cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp mà Chính phủ đề ra. 8 tỉnh miền núi phía Bắc, duyên hải Bắc Trung Bộ sẽ được đo vẽ và lập bản đồ địa chính là: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Tuyên Quang, Hoà Bình; Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế cùng 9 tỉnh duyên hải miền trung, Đông Nam Bộ: Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận ,Đồng Nai,Bình Phước ,Tây Ninh.

Để chọn phương án lập bản đồ địa chính bằng không ảnh, Cục Đo dạc và bản đồ đã thực hiện thí điểm ở khá nhiều địa phương có đất lâm nghiệp và được kết quả khả quan. Ví như, từ năm 1997, dự án xây dựng bản đồ địa chính bằng không ảnh phục vụ việc cấp GCNQSDĐ và giao đất, giao rừng đã được  tổng cục Địa chính (cũ), Cục Đo đạc và Bản đồ (hiện nay) thực hiện thí điểm tại 2 huyện và 12 xã của tỉnh Hà Nam. tiếp đến, Cục Đo đạc và Bản đồ đã tiến hành lập bản đồ địa chính cơ sở bằng phương pháp này tại một số huyện các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Bình, Nghệ An, Quảng Ninh, Đồng Nai, Cần Thơ, Kiên Giang. Đặc biệt, năm 2000-2002, đã hoàn thành Dự án thành lập bản đồ địa chính bằng không ảnh  tại 2 tỉnh Sơn La và Lai Châu giúp đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận đất lâm nghiệp, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bà con dân tộc, góp phần quản lý sử dụng đất lâm nghiệp có hiệu quả. Thấy được hiệu quả thiết thực của việc lập bản đồ địa chính bằng không ảnh, năm 2002 -2005, Bộ TNMT tiếp tục chỉ đạo thực hiện xây dựng bản đồ địa chính bằng không ảnh để khai thác quỹ đất, phát triển sản xuất và ổn định đời sống bào dân cư thuộc 4 tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn là Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lào Cai và Tây Nguyên. Cục Đo đạc và Bản đồ đã hoàn thiện dự án này trước thời hạn, tức tháng 12/2004, phần thành lập bản đồ địa chính cơ sở đã hoàn thành, các địa phương hiện đang sử dụng để thực hiện lập bản đồ địa chính và tiến hành cấp GCNQSDĐ đạt hiệu quả tốt.

9 tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ được lập bản đồ địa chính lần này có tổng diện tích đất tự nhiên 5.464.626ha. Trong đó, đất nông nghiệp chiếm khoảng 1.760.026ha, đất lâm nghiệp, đất chưa sử dụng chiếm khoảng 3.305.248ha, còn lại là đất khác; 8 tỉnh phía Bắc, duyên hải Bắc Trung Bộ thì diện thích đất lâm nghiệp chưa sử dụng lkên tới 88%. Hầu hết các tỉnh đều chưa có bản đồ địa chính chính quy ở những khu vực có rừng và khu vực đất trống, đồi núi trọc vậy nên việc gấp rút giao đất giao rừng tới từng hộ tập thể, hộ gia đình để bảo vệ rừng và quản lý đất đai có hiệu quả đang là những vấn đề bức xúc của các địa phương này.

Bộ bản đồ địa chính được lập với việc thể hiện rõ khu vực có đất lâm nghiệp chưa sử dụng, đất chưa sử dụng ở những khu chưa có bản đồ địa chính chính quy sẽ góp phần rà soát quỹ đất, bổ sung và điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp, quy hoạch các cụm dân cư, phát triển kinh tế trang trại phù hợp điều kiện đất đai; khai hoang mở rộng diện tích ở những nơi có điều kiện, điều chỉnh lại quỹ đất của các nông, lâm trường để giao, khoán cho hộ nông dân không có đất sản xuất, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, hỗ trợ đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Bộ bản đồ địa chính cơ sở gồm các phần: Diện tích vùng đất lâm nghiệp và quy hoạch làm lâm nghiệp; Diện tích vùng đất khác xen kẽ đất lâm nghiệp và quy hoạch lâm nghiệp; Diện tích cần đo vẽ để cấp GCNQSDĐ tỷ lệ 1/10000 dạng số được xây dựng trong hệ VN-2000 bằng nguồn tư liệu mới nhất sẽ đáp ứng nhu cầu cung cấp các tài liệu về điều tra cơ bản phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế của từng địa phương. Ông Trần Bạch Giang, Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ cho biết Bộ TN&MT chỉ thực hiện việc thành lập bản đồ địa chính cơ sở (trong 2 năm 2005-2007), còn lại Uỷ ban nhân dân các tỉnh thuộc phạm vi dự án tiếp tục thực hiện đo vẽ chi tiết bản đồ địa chính giao đất, cấp GCNQSDĐ. Tổng kinh phí 2 dự án là 320.627 triệu đồng và được hoàn thành vào năm 2008

Print Ý kiến của bạn

  Người gửi:
Địa chỉ:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
File gắn kèm:

Các tin khác »
Lên mạng xem... đất nhà mình (16/04)
Khi đo vẽ lại bản đồ cần thông báo cho dân biết để tránh hiểu lầm (16/04)
Xây dựng bản đồ phân bố các vùng nhạy cảm môi trường (16/04)
Lắp đặt thêm trạm GPS ven biển tại khu vực miền Trung (16/04)
Nhà xuất bản bản đồ: Khẳng định vai trò là một Nhà xuất bản chuyên ngành (16/04)
 
     
  Trang chủ : Liên hệ : Sơ đồ Website : Liên kết : Tìm kiếm : Hỗ trợ
 
  © Bản quyền 2006 - 2016 bởi Cục Đo đạc và Bản đồ  Việt Nam - Bộ Tài nguyên và Môi trường
    -
Địa chỉ: Đường Hoàng Quốc Việt - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
    - Điện thoại: (84-4) 37555247 * FAX: (84-4) 37555236
    - Email: dosm@monre.gov.vn * Website: http://www.dosm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ Website này
Powered by SmartCMS - Designed by Gentech