Giới thiệu

Thư ngỏ

 

Lịch sử phát triển

 

Chức năng nhiệm vụ

 

Cơ cấu tổ chức

 

Danh bạ điện thoại

 

Tin tức - Sự kiện

Tin hoạt động

 

Biên giới - Địa giới

 

Khoa học - Công nghệ

 

Hợp tác quốc tế

 

Hoạt động triển khai

 

Thông tin tư liệu

Tin hoạt động

 

Hệ thống thông tin tư liệu

 

Công trình dự án

Văn bản pháp quy

Văn bản pháp quy về Đo đạc và Bản đồ


 

Văn bản Bộ Ngành khác liên quan đến ĐĐBĐ


 

Thủ tục hành chính

Diễn đàn tháo luận

LIÊN KẾT WEBSITE
 
Tin tức » Khoa học Công nghệ 
Hệ thống GIS giúp xác định quản lý các nguồn ô nhiễm, rác thải, cơ sở hạ tầng đô thị…
(15:22, 03/12/2014)
 
Quang cảnh hội nghị

Ngày 28/11/2014, Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Nông lâm nghiệp TP. HCM phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức Hội nghị “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) toàn quốc thích ứng với biến đổi khí hậu” lần thứ VI với sự tham gia của hơn 150 đại biểu là lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, các Trường đại học Cần Thơ, Đại học nông lâm nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vùng ĐBSCL, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Theo các đại biểu tham gia hội nghị, vùng ĐBSCL là vùng đất thấp, nằm ở vùng hạ lưu sông Mekong, tiếp giáp biển Đông và biển Tây đang phải đối mặt với nhiều tác động và nguy cơ tiềm ẩn, khó lường từ biến đổi khí hậu, đặc biệt là lũ lụt, thiên tai, xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước, xói mòn, sụt lún đất…Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển sản xuất nông nghiệp, sinh kế của người dân, thách thức nghiêm trọng an ninh lương thực quốc gia và thế giới. Trong bối cảnh đó, việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chuỗi giá trị gia tăng, tăng cường hợp tác liên vùng, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là hệ thống GIS vào quản lý, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp… là điều rất cần thiết.

Hệ thống GIS là một hệ thống có khả năng giúp chúng ta quản lý dữ liệu mang tính không gian và thời gian, tạo công cụ rất mạnh giúp cho công tác quản lý, quy hoạch nói chung, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên môi trường được tốt hơn. Cụ thể, khi nước biển dâng, thay đổi về dòng chảy ở thượng nguồn, nhiệt độ, lượng mưa… Tất cả những yếu tố này đều mang tính không gian và biến động theo thời gian trong quá khứ cũng như hiện tại “Để chúng ta phân tích được những thay đổi của biến đổi khí hậu đến lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên môi trường thì chúng ta phải đánh giá chi tiết các yếu tố không gia và thời gian trong quá khứ, hiện tại và tương lai”- PGS. TS Nguyễn Hiếu Trung, Trưởng khoa Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường- Trường Đại học Cần Thơ cho biết. Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung, để đánh giá yếu tố tương lai là rất khó vì lượng thông tin dự báo nhiều, nhưng hệ thống thông tin thông thường chỉ quản lý dưới dạng tính chất đối tượng với những con số, trong khi ứng dụng hệ thống GIS và viễn thám sẽ quản lý bằng bản đồ số với các lớp dữ liệu có thể tích hợp lại với nhau để tạo nên nguồn dữ liệu rất lớn, từ đó mới có những phân tích không gian để tìm ra được khu vực nào bị ảnh hưởng từ biến đối khí hậu để đưa ra giải pháp thích hợp. Bên cạnh đó, hệ thống GIS còn giúp chúng ta xác định được vùng nào sẽ thích nghi cho các loại cây trồng, quản lý rừng, các nguồn ô nhiễm, rác thải, cơ sở hạ tầng đô thị…

Lê Hùng

 

Print Ý kiến của bạn

  Người gửi:
Địa chỉ:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
File gắn kèm:

Các tin khác »
Cần nâng tầm quốc tế công tác nghiên cứu khoa học về đo đạc và bản đồ (25/11)
Tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học về đo đạc và bản đồ (11/03)
Ứng dụng công nghệ viễn thám trong quản lý lưu vực sông (05/12)
Hội nghị khoa học trắc địa và bản đồ vì sự nghiệp tài nguyên và môi trường: Giới thiệu nhiều đề tài khoa học quan trọng, có ứng dụng thực tiễn cao (30/10)
Hội thảo nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ xây dựng Luật Đo đạc và Bản đồ (02/10)
Nghiên cứu xác định độ cao gốc quốc gia khu vực Nam Bộ (17/09)
Esri phát hành ArcGIS phiên bản 10.1 (14/06)
Lỗi nguy hiểm trong MySQL, hàng triệu website gặp nguy (12/06)
[Computex 2012] Camera hành trình của Papago (11/06)
Google Maps được bổ sung tính năng xem bản đồ 3D (09/06)
 
     
  Trang chủ : Liên hệ : Sơ đồ Website : Liên kết : Tìm kiếm : Hỗ trợ
 
  © Bản quyền 2006 - 2016 bởi Cục Đo đạc và Bản đồ  Việt Nam - Bộ Tài nguyên và Môi trường
    -
Địa chỉ: Đường Hoàng Quốc Việt - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
    - Điện thoại: (84-4) 37555247 * FAX: (84-4) 37555236
    - Email: dosm@monre.gov.vn * Website: http://www.dosm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ Website này
Powered by SmartCMS - Designed by Gentech