Giới thiệu

Thư ngỏ

 

Lịch sử phát triển

 

Chức năng nhiệm vụ

 

Cơ cấu tổ chức

 

Danh bạ điện thoại

 

Tin tức - Sự kiện

Tin hoạt động

 

Biên giới - Địa giới

 

Khoa học - Công nghệ

 

Hợp tác quốc tế

 

Hoạt động triển khai

 

Thông tin tư liệu

Tin hoạt động

 

Hệ thống thông tin tư liệu

 

Công trình dự án

Văn bản pháp quy

Văn bản pháp quy về Đo đạc và Bản đồ


 

Văn bản Bộ Ngành khác liên quan đến ĐĐBĐ


 

Thủ tục hành chính

Diễn đàn tháo luận

LIÊN KẾT WEBSITE
 
Tin tức » Hợp tác quốc tế 
Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ
(14:57, 11/03/2015)

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại buổi lễ

Sáng ngày 11/3, tại Hà Nội, Cục Đo đạc và Bản Đồ Việt Nam và Viện Thông tin không gian Địa lý Nhật Bản đã tổ chức Lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác về đo đạc và bản đồ. Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc, Cục trưởng Cục Đo Đạc và Bản đồ Việt Nam Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Thông tin không gian Địa lý Nhật Bản, Masaki Murakami, cùng đại diện lãnh đạo Cục Đo đạc và Bản Đồ Việt Nam và Viện Thông tin không gian Địa lý Nhật Bản.

Theo đó, nội dung của Bản ghi nhớ bao gồm các nội dung chính như: xây dựng hệ thống pháp luật liên quan đến đo đạc bản đồ và dữ liệu thông tin không gian địa lý; phát triển hạ tầng đo đạc cơ bản và mạng lưới trạm định vị vệ tinh cố định (GNSS); xây dựng Hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia (NSDI); sử dụng thông tin địa lý không gian để giảm thiểu thiệt hại thiên tai.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản Đồ Việt Nam Phan Đức Hiếu nhấn mạnh, trong những năm qua, Cục Đo đạc và Bản Đồ Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Viện Thông tin không gian địa lý Nhật Bản thuộc Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã có sự phối hợp chặt chẽ và tạo được mối quan hệ sâu sắc, có hiệu quả.

Theo đó, từ năm 2010, Viện Thông tin không gian địa lý Nhật Bản đã giúp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho một số cán bộ kỹ thuật của Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, phục vụ việc thực hiện các nhiệm vụ của Cục và tham gia Chương trình Bản đồ toàn cầu (phiên bản 1 và Phiên bản 2) của Liên hợp quốc do Viện Thông tin không gian địa lý Nhật Bản làm Thư ký.

Cục trưởng Cục Đo Đạc và Bản đồ Việt Nam Phan Đức Hiếu và Phó Viện trưởng Viện Thông tin không gian Địa lý Nhật Bản, Masaki Murakami trao biên bản ghi nhớ hợp tác về đo đạc và bản đồ

Với mong muốn tiếp tục tăng cường, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ một cách thuận lợi và hiệu quả trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam và Viện Thông tin không gian địa lý Nhật Bản đã trao đổi, thỏa thuận và cùng thống nhất nội dung hợp tác giữa hai bên, phạm vi hợp tác tập trung vào các vấn đề chính như: xây dựng hệ thống pháp luật liên quan đến đo đạc bản đồ và dữ liệu thông tin không gian địa lý; phát triển hạ tầng đo đạc cơ bản và mạng lưới trạm định vị vệ tinh cố định (GNSS); xây dựng Hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia (NSDI); sử dụng thông tin địa lý không gian để giảm thiểu thiệt hại thiên tai. Cục trưởng Phan Đức Hiếu hy vọng rằng, với điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật và kinh nghiệm của Viện Thông tin không gian Nhật Bản, những nội dung hợp tác trên sẽ giúp Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam hoàn thiện thể chế, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đo đạc và bản đồ theo công nghệ hiện đại, phù hợp với sự phát triển công nghệ đo đạc và bản đồ của khu vực và thế giới, phục vụ tốt hơn sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, tạo cuộc sống tốt đẹp cho toàn xã hội. Đồng thời, góp phần tăng cường sự hợp tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, củng cố và phát triển tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, cùng đóng góp cho sự phát triển chung của mỗi Quốc gia.

Bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua, đặc biệt là lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Phó Viện trưởng Viện Thông tin không gian địa lý Nhật Bản, Masaki Murakami cho biết, đây là Bản ghi nhớ đầu tiên hợp tác về đo đạc và bản đồ giữa hai bên.  Phía Nhật Bản rất vui mừng vì được chia sẻ những kinh nghiệm với Việt Nam. Với Bản ghi nhớ này đại diện phía Nhật Bản tin tưởng rằng sự hợp tác giữa hai cơ quan sẽ đạt kết quả tốt đẹp và ngày càng phát triển.

Các đại biểu tham dự buổi lễ cùng chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc khẳng định, Việt Nam và Nhật Bản đã có mối quan hệ hợp tác hữu nghị lâu dài trên rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến tài nguyên và môi trường. Thứ trưởng nhấn mạnh, phía Việt Nam cũng như Bộ TN&MT sẽ tạo điều kiện hết sức để sự hợp tác này đạt được kết quả cao nhất. Thứ trưởng tin tưởng rằng đây sẽ là cơ hội quý báu để hai quốc gia trao đổi và học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Cũng như góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản trong giai đoạn mới.

Đăng Linh

Print Ý kiến của bạn

  Người gửi:
Địa chỉ:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
File gắn kèm:

Các tin khác »
Việt Nam – Lào: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ (31/10)
Việt-Lào phối hợp rà soát cắm mốc biên giới (28/04)
Việt Nam – Anh: Hợp tác, chia sẻ hạ tầng thông tin địa lý quốc gia (24/04)
Khai mạc Diễn đàn không gian địa lý châu Á lần thứ 11 (18/09)
Đoàn đại biểu Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào (22/05)
DỰ ÁN BẢN ĐỒ TOÀN CẦU ĐƯỢC GIỚI THIỆU VỚI CÁC ĐẠI SỨ GRULAC TẠI NHẬT BẢN (16/12)
HỘI NGHỊ CAMBRIDGE 2011 (16/12)
Bản đồ toàn cầu phục vụ bảo vệ Môi trường, khắc phục thiên tai và phát triển bền vững (16/12)
Vai trò của Ủy ban Liên hợp quốc về quản lý thông tin địa lý không gian toàn cầu (16/12)
THOẢ THUẬN KHUNG ASEAN THỪA NHẬN LẪN NHAU VỀ TRÌNH ĐỘ ĐO ĐẠC (22/11)
 
     
  Trang chủ : Liên hệ : Sơ đồ Website : Liên kết : Tìm kiếm : Hỗ trợ
 
  © Bản quyền 2006 - 2016 bởi Cục Đo đạc và Bản đồ  Việt Nam - Bộ Tài nguyên và Môi trường
    -
Địa chỉ: Đường Hoàng Quốc Việt - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
    - Điện thoại: (84-4) 37555247 * FAX: (84-4) 37555236
    - Email: dosm@monre.gov.vn * Website: http://www.dosm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ Website này
Powered by SmartCMS - Designed by Gentech